สินค้าดี บริการโดน เสื้อผ้า บ้าน ทัวร์ สุขภาพ

การดูแลสุขภาพจิตให้เป็นสุขอยู่เสมอ

Posted on | May 24, 2015 | Comments Off

สุขภาพกายและสุขภาพใจเป็นของคู่กัน หากมีสุขภาพร่างกายที่ดี แต่สุขภาพจิตใจย่ำแย่ ก็จะส่งผลต่อสุขภาพโดยรวมได้ การจะมีสุขภาพที่ดีนั้นจำเป็นต้องรู้จักวิธีดูแลสุขภาพจิตใจควบคู่ไปกับการดูแลสุขภาพร่างกายด้วย โดยการปฏิบัติตนดังนี้
– ฝึกนั่งสมาธิเพื่อเป็นการช่วยเสริมสุขภาพจิตและผ่อนคลายความตึงเครียดของกล้ามเนื้อและยังสามารถช่วยทำให้จิตใจสงบนิ่ง จึงสามารถทำได้ทุกคน
– การหาสถานที่ปลอดโปร่งเย็นสบาย เพราะจะทำให้รู้สึกผ่อนคลายสบายตัว นั่งเอนหลังสบาย ๆ
– มองโลกในแง่ดีเสมอ เพราะถ้าเราทุกข์ใจเรื่องยิ่งบานปลาย ถูกรังแกยิ่งทุกข์ใจเข้าไปอีก หัดมองในสิ่งดีของคนอื่นมากๆจะทำให้ชีวิตสดใส
– ไม่ตั้งความหวังไว้สูงเกินไป เพราะจะทำให้สุขภาพจิตเสื่อมเปล่าๆ ควรตั้งความหวังไว้แต่ไม่ใช่จริงจังนัก หวังโดยมีสติดูสภาพความเป็นไปได้
– หลีกหนีความจำเจในชีวิตประจำวัน เช่น การออกไปเดินเล่นเปลี่ยนบรรยากาศยามพักเที่ยง แทนที่จะนั่งกินข้าวอยู่ที่โต๊ะทำงานได้ทำกิจกรรมสนุก ๆ
– การหัวเราะบ่อยๆเพราะช่วยผ่อนคลายความเครียด ทำให้จิตใจสดชื่นขึ้น อีกทั้งการหัวเราะช่วยบริหารกล้ามเนื้อใบหน้า ช่วยให้แก่ช้า สดใส
– การฟังเพลงจะช่วยให้จิตใจรู้สึกผ่อนคลายซึ่งมีผลโดยตรงกับความเครียด แถมยังช่วยให้มีความจำที่ดีขึ้นด้วย
– การใช้เวลากับเพื่อน ๆ โดยการให้ความสำคัญในการพบปะเพื่อนฝูงอย่างสม่ำเสมอเป็นการผ่อนคลายความตึงเครียดที่ ดีทางหนึ่ง ฉะนั้นจึงควรให้ความสำคัญในการพบปะเพื่อนฝูงที่สนิทสนมอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง
– การได้อยู่ใกล้กับธรรมชาติเพราะจะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายจากความยุ่งเหยิงต่าง ๆได้เป็นอย่างดี
– การจดบันทึกสิ่งดี ๆจะช่วยจะทำให้เป็นคนช่างสังเกตยิ่งขึ้น โดยการบันทึกสิ่งดี ๆ เหล่านี้ลงไปในสมุดก่อนจะเข้านอนทุกวัน และยังจะช่วยให้รู้สึกดีมากขึ้นเมื่อได้กลับมาอ่าน
– อย่าหัดเป็นคนช่างคิดไม่ว่าอะไรก็เก็บมาคิดหมกมุ่น เพราะจะเกิดผลเสีย ที่จะนำไปสู่ความเครียดเกิดความทุกข์ ทำให้สุขภาพจิตเสียแก่เร็วขึ้นด้วย

Comments

Comments are closed.